THÔNG ĐIỆP CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Thưa Quý vị! 

 

Năm 2016 là một năm nhiều biến động mang tính lịch sử của nền kinh tế và chính trị thế giới với dấu hiệu chậm lại của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, quyết định rời khỏi khối hợp tác kinh tế - chính trị EU của nước Anh hay kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ... Trước bối cảnh có những thay đổi lớn của nền kinh tế thế giới và trong nước, các ngân hàng Châu Á nói chung và các ngân hàng Việt Nam nói riêng tiếp tục phải đối mặt với những sức ép cạnh tranh và áp lực lớn về lợi nhuận trong môi trường lãi suất thấp kéo dài, đồng thời phải tăng cường kiểm soát chất lượng tài sản khi nền kinh tế đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trong việc điều hành phát triển nền kinh tế. Theo đó, nền kinh tế được duy trì ổn định vĩ mô, chính sách tài khóa và tiền tệ đúng hướng giúp hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi và tăng trưởng. Đặc biệt, lĩnh vực tài chính - ngân hàng đạt được những kết quả quan trọng: Kiểm soát lạm phát; điều hành lãi suất và tỷ giá linh hoạt đảm bảo động lực phát triển; ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý; đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm an toàn hệ thống; tạo nền tảng cho phát triển bền vững và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

VietinBank tự hào đã đóng góp to lớn vào thành công đó. Với vị thế then chốt, vai trò chủ lực và trách nhiệm tiên phong, VietinBank không chỉ giữ vững vị thế Ngân hàng hàng đầu Việt Nam mà còn phát triển mạnh mẽ, là trụ cột vững chắc để duy trì nền tảng ổn định hoạt động tài chính - ngân hàng, trực tiếp tham gia tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, đồng thời tiếp tục mở rộng quy mô, hội nhập khu vực và quốc tế.

Kết thúc năm tài chính 2016, VietinBank duy trì vị thế là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần dẫn đầu về quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu. Quy mô tổng tài sản đến 31/12/2016 của VietinBank đạt 949 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và đạt 107% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông; lợi nhuận trước thuế đạt 8.569 tỷ đồng; tổng nguồn vốn huy động tăng 22%, dư nợ tín dụng tăng 18% so với năm 2015, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay nền kinh tế được giữ ở mức 0,9%. Các chỉ số ROAA và ROAE đạt tương ứng là 1,0% và 11,8%. Bên cạnh đó, VietinBank không ngừng mở rộng quy mô hoạt động với hệ thống mạng lưới trong nước gồm 155 chi nhánh, gần 1.000 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm. Trên thị trường quốc tế, VietinBank hội nhập mạnh mẽ với sự hiện diện của 2 chi nhánh ở Đức, 1 ngân hàng con 100% vốn tại Lào và 1 văn phòng đại diện ở Myanmar.

Thành công vượt trội và đóng góp to lớn của VietinBank trong năm 2016 đã được các tổ chức trong và ngoài nước ghi nhận và tôn vinh. VietinBank lần thứ 5 liên tiếp lọt vào danh sách Forbes Global 2000 (Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới) do Tạp chí uy tín Forbes của Mỹ công bố; VietinBank là Ngân hàng Việt Nam dẫn đầu trong Bảng xếp hạng “100 Ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN” theo đánh giá của The Banker. Đặc biệt, VietinBank còn là ngân hàng Việt Nam duy nhất lọt vào Top 400 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu đạt 249 triệu USD theo công bố toàn cầu của Brand Finance. Các hãng xếp hạng tín nhiệm như S&P, Moody’s, Fitch… xếp hạng VietinBank ngang trần Xếp hạng tín nhiệm Quốc gia. Thành tựu của năm 2016 thể hiện quyết tâm và nỗ lực không ngừng của hơn 22.000 cán bộ, người lao động trong toàn hệ thống VietinBank.

VietinBank đang vươn tầm khu vực và hội nhập quốc tế mạnh mẽ với mục tiêu trở thành Tập đoàn Tài chính - Ngân hàng hàng đầu Việt Nam và có tầm cỡ khu vực. Trong năm 2017 VietinBank quyết tâm chinh phục các mục tiêu lớn để phát triển hệ thống và đem lại giá trị bền vững, lâu dài cho các cổ đông. Theo đó, VietinBank sẽ: Tiếp tục thực hiện lộ trình của Chiến lược kinh doanh trung - dài hạn; tăng trưởng quy mô đi đôi với kiểm soát chặt chẽ chất lượng tài sản; nâng cao năng lực công nghệ và sẵn sàng hội nhập, kiện toàn tổ chức và điều hành theo mô hình ngân hàng hiện đại; tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nỗ lực tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và thực hiện công tác an sinh xã hội.

Thay mặt Hội đồng Quản trị VietinBank, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể Ban Lãnh đạo cùng hơn 22.000 cán bộ, người lao động đang cống hiến hết mình tại VietinBank. Đặc biệt, tôi cũng xin gửi lời tri ân sâu sắc đến Quý khách hàng, cổ đông đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng VietinBank trong suốt chặng đường 28 năm xây dựng và phát triển, hướng đến tương lai bền vững và thịnh vượng! 

 

Chủ tịch Hội đồng Quản trị

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam


CTG 
22.550
13/03/2019


+0,45 (2,04%)
Khối lượng 14.616.340
(+53,56%)
Chỉ số ngành 47,23
(+0,32%)
VNIndex 1005,41
(+0,41%)


Liên kết Website